Gương sáng làm kinh tế giỏi ở Thượng Giáo

Trong những năm gần đây, việc chuyển đổi các loại cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang trồng cỏ và nuôi bò, nhiều hộ ở huyện Ba Bể đã vươn lên thoát nghèo, từng bước xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, một trong số đó là mô hình chăn nuôi bò sinh sản của gia đình chị Ma Thị Hoan – Thôn Nà Tạ xã Thượng Giáo.

Ảnh: Chị Ma Thị Hoan bên mô hình kinht ế của gia đình

Sinh ra và lớn lên trongmột gia đình nông dân nên chị Ma Thị Hoan luôn thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của một gia đình nghèo. Vì thế chị luôn tìm cách để đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho các con ăn học. Để có được kiến thức về phát kinh tế chị đã tìm tòi các mô hình hay, các gương điển hình làm kinh tế giỏi trên sách, báo để đọc, để tham khảo và học hỏi thêm các biện pháp áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi. Chị tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng vật nuôi của Hội phụ nữ xã tổ chức. Với những kiến thức có được giúp chị tự tin hơn bước đầu bắt tay vào việc thực hiện phát triển kinh tế với hướng lựa chọn ban đầu là chăn nuôi lợn nái, lợn thịt. Tuy nhiên đến năm 2011 thấy chăn nuôi lợn hiệu quả không cao, chị lại chuyển đổi sang chăn nuôi bò cái sinh sản. Với số vốn tự có gia đình chị đã mua 2 con bò cái về nuôi. Nhờ sự cần cù chịu khó tìm hiểu về kỹ thuật nuôi và chăm sóc bò nên đàn bò của chị luôn khỏe mạnh, mỗi năm sinh sản thêm 2 con bê con. Những năm sau đó chị lại tiếp tục bán bê và mua thêm bò mẹ, cứ như vậy, đến nay mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản của gia đình chị đã có 12 con trong đó có 8 con bò cái và 4 con bê con. Mỗi năm mô hình kinh tế của gia đình chị cho thu nhập gần 100 triệu đồng.

Ngoài ra phát triển chăn nuôi bò cái sinh sản, gia đình chị còn gieo cấy hơn 4.000m2 ruộng, trồng hơn 5.000m2 ngô, 1.000m2 cỏ voi, làm men lá và nấu thêm rượu. Chị Hoan cho biết: mỗi ngày gia đình chị nấu từ 3 đến 4 chảo rượu số bã rượu đó chị lấy về làm thắc ăn cho lợn, bò. Nói về hướng phát triển kinh tế gia đình trong thời gian tới chị Hoan chia sẻ: Trong thời gian tới, gia đình tôi dự định sẽ mở rộng mô hình chăn nuôi, cụ thể nuôi thêm lợn, bò để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Không những phát triển kinh tế gia đình giỏi, chị Hoan luôn gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của Hội, chị tích cực tham gia các hoạt động quyên góp ủng hộ người cao tuổi, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, các cuộc vận động do địa phương phát động. Đặc biệt, chị còn vận động những hội viên khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Truyền đạt lại kinh nghiệm sản xuất cho các chị em trong hội, để chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Nói về mô hình kinh tế của Chị Ma Thị Hoan – Thôn Nà Tạ xã Thượng Giáo, Chị Hà Thị Việt – Chủ tịch Hội LHPN xã Thượng Giáo cho biết: Trong những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thượng Giáo đã tích cực phát động phong trào thi đua phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc. Qua đó đã có nhiều hội viên tự xây dựng nhiều được mô hình làm kinh tế giỏi, điển hình như hội viên Ma Thị Hoan – Thôn Nà Tạ đã xây dựng được mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản kết hợp với chăn nuôi lợn nái, nấu rượu hàng năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, chị Hoan còn chia sẻ những kinh nghiệp trong chăn nuôi cho nhiều chị em khác trong thôn.

Có thể khẳng định Chị Ma Thị Hoan là một điển hình trong lao động sản xuất, một hình ảnh đẹp về người phụ nữ dân tộc nông thôn tiến bộ trong tư duy, mạnh dạn bứt phá trong phát triển kinh tế, góp sức xây dựng quê hưởng, bản làng ngày càng no ấm.

Bài trướcĐại hội Hội cựu thanh niên xung phong xã Thượng Giáo khóa II nhiệm kỳ 2016 -2021
Bài tiếp theoThượng Giáo đánh giá mô hình trình diễn giống ngô lai NK 6410